Tôi bắt đầu ngày hôm nay với nhiều nặng nề, u uẩn, cùng những suy nghĩ, những băn khoăn, những hậm hực…
Tôi không có thói quen câm nín hay thậm thụt những điều mình suy tư, thắc mắc, mà tôi hay đi tìm câu trả lời, tìm lời giải thích từ căn nguyên.
Tôi cũng không có thói quen cho rằng mọi sự mình nghĩ, mình phán đoán, mình suy xét đều đúng một cách hoàn hảo. Bởi lẽ, thực tế đã cho tôi những bài học hơn mức mong đợi.
Tôi thích đặt thẳng vấn đề với người mà tôi nghĩ họ có thể cho tôi biết chính xác nhất sự thật. Tôi không thích hỏi vòng quanh. Và ngược lại, tôi cũng sẽ cố gắng đến mức tối đa để giải thích điều mà người khác thắc mắc, cho đến khi họ không muốn hiểu, hay cố tình không hiểu, thì thôi, hehehe, vậy thì cứ hiểu theo bạn, đừng hỏi tôi thêm 🙂
Cũng trong cá tính đó, hôm nay, tôi đã có nhiều câu trả lời hơn mong đợi. Để rồi sau đó, những băn khoăn, những hậm hực của tôi biến mất. Thay vào đó là những suy nghĩ về những lựa chọn nên như thế nào, nên làm gì, trước nhất là tốt cho mình. Bởi mình có tốt thì thế giới xung quanh mình mới tốt, chứ tôi không tốt thì lạng quạng quanh tôi, tôi cắn à!
Càng ngày tôi càng cảm thấy cuộc sống này phức tạp. Sự phức tạp đó, dĩ nhiên, đều xuất phát từ chính cách suy nghĩ của mỗi người, không thể ép người này phải nghĩ giống người kia.
Cứ tự nhìn lại bản thân mình, trước 1 hiện tượng, tôi có thể dửng dưng, bình chân như vại, trong khi bạn có thể đỏ mặt tía tai tức giận.
Ngược lại, có chuyện bạn thấy sao quá đỗi bình thường, cứ như 1 + 1 = 2 mà sao tôi lại nhăn mặt nhíu mày còn hơn dã nhân.
Những cách nghĩ khác nhau, đưa đến cách hành xử khác nhau, và rồi đưa đến xung đột.
Phức tạp là vậy. Mâu thuẫn, phi lý là vậy.
Nhưng nếu không là vậy, thì không còn là cuộc đời.
Chỉ có điều, mình sẽ làm gì khi chính mình nổi giận, mình sẽ làm gì khi mình rớt vào tình huống xung đột, mới là điều nên cân nhắc nên dặn lòng.
Với bản thân tôi, tôi làm gì?
Thì đây, mở bài “Thà như giọt mưa” lên nghe, 2-3 dạo thôi, tự dưng người sẽ mềm ra như con chi chi, và từ từ hít thở để hiểu ta “chạy mù đời ta chạy tàn hơi /quỵ té trên đường rồi /sợi tóc vương chân người” là nghĩa lý gì để lòng mình lại trở nên nhẹ bâng 🙂
Chúc mừng nhà mới, nội dung mới, tư tưởng mới.
LikeLiked by 3 people
chúc mừng cô giáo có nhà mới. Mà in hình những bài ở nhà cũ tui chưa đọc hết, bây giờ lại dọn nhà rồi…
LikeLiked by 2 people
Chị Bình vẫn còn có thể vô blog cũ để đọc bài mà https://ngoclanisme.com/
LikeLike
Tui kết câu này ” Thay vào đó là những suy nghĩ về những lựa chọn nên như thế nào, nên làm gì, trước nhất là tốt cho mình” 🙂 Có những chuyện, cho dù mình có suy nghĩ theo cách nào thì cũng không thay đổi được nó, vậy thì tại sao không chọn cách suy nghĩ làm cho mình càm thấy nhẹ nhàng hơn.
Thí dụ như chuyện cô giáo ù là không thể nào thay đổi được, nhưng thay vì nghĩ sao tui ù quá, sao tui nặng quá, thì cứ nghĩ là ốm đẹp mập dễ thương, bộ ù dễ lắm sao, thì tự nhiên sẽ thấy mình….vẫn ù như thường! hahaha
Nhưng nói thì nói vậy, chứ làm được thì khó vô cùng, bản năng thường làm cho người ta dễ nổi khùng trước, sau một thời gian nghĩ lại thấy sao mình khùng quá, rồi mới từ từ nghiên cứu, suy ngẫm rồi mới…nổi điên! 😛
Bài hát đó tui khoái câu “Có còn hơn không, có còn hơn không”, tại vì thực sự là….có còn hơn không! heheheh
LikeLiked by 3 people
Like
Tui đọc mà cười như điên…ha ha
LikeLiked by 3 people
Vậy là bỏ luôn giai đoạn….khùng hả! hahahah
LikeLike
Chúc mừng nhà mới của NL! Nhìn soang quá ta ơi! Bỏ công hổm nay mọi người vắt tay lên trán đoán già đoán non, gọi nhau ơi ới!
Nhiều khi hôm nay mình cảm thấy “điên” về 1 sự kiện nào đó mà mình không đồng ý, rồi sau đó khi có thời gian si nghĩ hơn thua thì mình lại té ngữa tại sao mình lại nông nỗi như vậy, nó có là gì đâu để cho mình phải bực tức như vậy! Hãy vui lên & tận hưởng niềm vui của hiện tại! 🙂
LikeLiked by 3 people
lần sau đừng đoán già đoán non, đoán….vừa chín cho nó ngon 😀
LikeLiked by 2 people
Like
Tui đọc mà cười…như điên…ha ha
LikeLike
1- Chợt nhớ tới tựa cuốn sách của Nhất Linh : Đoạn tuyệt
2- ” The best way to predict future is to create it” Peter Drucker
3- Ai hiểu sao thì hiểu 🙂
LikeLiked by 3 people
Chúc mừng chị đẹp mới xây thêm nhà mới nhen. Nhưng nhà cũ đừng có gỡ bỏ à nhen, để lâu lâu còn leo rào qua bển …… lục lọi nữa nha chị. 🙂
LikeLiked by 3 people
Mình Cô Ăn Mừng Nhà Mới không Ta? Bằng cách nào? Xin T3CB cho 1 bài ăn mừng mới, xin hậu tạ?
LikeLike
Tôi có Lo Gồ mới, khuôn mắt mới tự động? Ha ha hả!
LikeLike
Có nhiều khuôn mặt mới. mà người cũ: như tôi…thấy cũng hay lạ nhưng quen.
LikeLike
Chúc mù’ng, chúc mù’ng.
Hình như logo giống dạo nào ở nhà cũ nào đó : nhiêù nhà quá, không nhớ nữa.
LikeLiked by 1 person