Dạy nấu ăn kiểu… Vân

Chưa bao giờ đọc một công thức hướng dẫn làm đồ ăn “cà chớn” như thế này :p Anyway bỏ lên đây cho khỏi quên.

BÁNH LỌT

2 tablespoon red limestone

1 ¼ cúp bột (nửa bột gạo, nửa bột đậu xanh (mung bean starch) hoặc bột năng hoặc bột bắp hoặc bột khoai tây) (nếu thích dai hơn thì bớt bột gạo, thêm bột kia)

Mùi lá dứa, màu lá dứa

1 thau nước đá lạnh, càng lạnh càng tốt

Cho 8 cups nước vào limestone, quậy đều, chờ khoảng 1 ½ hours cho limestone lắng xuống. Lường 3 ¾ cups cho vào nồi bột, làm nhẹ tay đừng cho limestone chạy theo (nếu limestone chạy theo thì …không biết. Có thể khi ăn bánh lọt sẽ thấy sạm sạm như có cát, hoặc bị ngộ độc không chừng…Chưa thử nên chưa biết!)

Trộn đều bột, nước limestone, muối, mùi lá dứa, màu lá dứa. Bắt nồi bột lên bếp, lửa vừa, trộn từ từ liên tục cho đến khi bột sôi (khoảng 7 đến 10 phút) (nếu có nhu cầu đi restroom thì nên đi trước khi nấu bột, đừng nấu giữa chừng rồi bỏ đi!)

Bắt nồi bột xuống, để nguội bớt (khoảng 15 phút)

Múc bột vào cái potato ricer, khoảng 1 inch, ép xuống thao nước đá lạnh, nên dùng thao lớn, khi ép để cái potato ricer vào trong thao nước thì khi ép bánh lọt, bánh lọt không dính lại với nhau.

Có người chỉ nếu dùng rổ thưa để ép bột thì dùng rổ nhôm hay stainless steel, đừng dùng rổ nhựa, bột sẽ không chảy xuống.

Làm khoảng vài chục lần thì sẽ có kinh nghiệm ép sao cho bánh có 2 đẩu nhọn. Nếu ép ra bánh bị hư thì có thể vớt bánh vào rổ rồi bắt lên bếp nấu lại, rồi ép tiếp.

Bánh lọt ăn trong vòng 1 ngày, để lâu nó nở tè le ăn hết ngon! Nhưng nếu có khách thì cách này sẽ tiết kiệm được rất nhiều, tại vì sao 3 ngày thì 1 ly bánh lọt sẽ nở thành 3 ly, đủ chia cho 3 người! hahaha