Chi tiết cuộc đột kích hạ sát bin Laden

Tối qua, sau khi xem tin trực tiếp trên TV, tui đi họp “chi bộ,” trong khi sếp tui ở nhà lui cui làm bản tin này cho nóng sốt.

Sunday, May 01, 2011 11:47:55 PM

Nguyên tác: Bill Dedman (msnbc)
Chuyển ngữ: Đông Bàn (Người Việt)

Mọi chuyện khởi đầu từ danh tánh của một “giao liên.”
Giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc, khuya Chủ Nhật, rạng sáng thứ Hai, nói rằng, toàn bộ chiến dịch theo dõi bin Laden được khởi sự từ trước vụ “9/11,” trước cả các cuộc tấn công khủng bố đưa tay này lên hàng “trùm.”
Và chiến dịch theo dõi này “nóng” hẳn lên vào mùa Thu 2010, khi giới hữu trách khám phá một căn nhà khả nghi tại Pakistan.

Giao liên dẫn đến ông trùm

“Kể từ thời điểm chúng ta biết chắc rằng bin Laden là mối đe dọa, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến mọi nhân vật thân tín của y, kể cả các giao liên.” Một giới chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cho biết.
Sau vụ khủng bố 9/11, 2001, “những tay khủng bố bị bắt đã khai ra thông tin liên quan đến các tay giao liên thân cận của bin Laden. Trong số này, có một giao liên được để ý nhiều nhất, và chúng ta liên tục theo dõi tay này. Các đồng chí của hắn khai ra bí danh, đồng thời cho biết hắn nằm trong số những giao liên thân cận nhất của ông trùm.”
Đến năm 2007, phía Hoa Kỳ tìm ra tên thật của y.
Đến năm 2009, “chúng ta khám phá ra địa bàn mà tay giao liên này cùng người anh trai của y hoạt động, bên trong Pakistan. Hai anh em cực kỳ cẩn trọng. Và điều này khiến chúng ta càng xác tín: chúng ta đang lần đúng đầu mối.”

Căn nhà bạc triệu

Đến tháng Tám, 2010, “chúng ta tìm ra căn nhà nơi chúng trú ngụ, tại Abbottabad,” một địa điểm hẻo lánh.
“Nhìn thấy căn nhà này thì chúng tôi sốc!” Làm sao không sốc được, “căn nhà đặc biệt chưa từng thấy, nó là duy nhất, là ngoại hạng.”
Diện tích của căn nhà thì rộng gấp 8 lần các căn nhà khác trong địa phương. Nhà xây năm 2005, nằm ở ven thị trấn. Theo thời gian, một số căn nhà khác mọc lên, kế bên.
“Về mặt an ninh thì khỏi phải nói: Ngoại hạng; các bức tường cao 12 đến 16 foot; toàn bộ khu vực được bao quanh bởi tường là tường. Đường vào nhà phải thông qua 2 cái cửa an toàn.”
Còn một điểm rất khác biệt giữa cư dân trong căn nhà này với cư dân khác trong địa phương: Rác phải luôn luôn được đốt đi. Chưa hết, các mặt nhà ngó ra đường không có cửa sổ.
Căn nhà này chắc hẳn trị giá nhiều triệu Mỹ kim. Thế mà nó không hề có điện thoại và Internet.
Giới tình báo Mỹ kết luận, cái nhà lạ lùng này chắc chắn phải là nơi trú ngụ của một ai đó “hết sức quan trọng.”
Ngoài hai anh em tay giao liên, phía Mỹ còn phát hiện thêm, “một gia đình thứ ba cũng sống tại đây. Dựa vào số người sống tại đây, và thành phần các gia đình trong căn nhà, chúng tôi tin chắc, cái gia đình thứ ba ấy phải là bin Laden. Tin tình báo cho biết, bin Laden trú tại đó, cùng người vợ trẻ nhất của y.”
Mặc dầu không thể chứng minh, mọi thứ có vẻ quy về một đầu mối, và liên hệ chặt chẽ với nhau: an ninh căn nhà, nhân thân của mấy tay giao liên, và kiến trúc của toàn bộ khu vực.
“Các chuyên viên phân tích của chúng ta xăm soi từ mọi góc cạnh: Chẳng có “ứng cử viên” nào sáng giá hơn là bin Laden, cho căn nhà này.”
“Điểm then chốt của tất cả các lượng giá tình báo là, chúng ta rất tự tin rằng căn nhà này chắc chắn đang chứa chấp một tay khủng bố có hạng. Nếu nói theo ngôn ngữ xác suất thống kê: bin Laden có xác suất cao nhất.”
Mọi thông tin đều được giữ kín, “không chia sẻ cho bất cứ quốc gia nào,” một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ. “Chỉ một nhóm rất nhỏ trong chính phủ Hoa Kỳ biết về chiến dịch này.”

Cuộc bố ráp

Toàn bộ chiến dịch bố ráp diễn tiến hoàn hảo, ngoại trừ một trục trặc cơ khí của một chiếc trực thăng. Không một ai trong nhóm quân nhân Hoa Kỳ bị hề hấn gì. Tất cả đã kịp rút lui trên những chiếc trực thăng khác. Quan chức Hoa Kỳ từ chối tiết lộ loại trực thăng tham gia chiến dịch. Họ cũng không cho biết có bao nhiêu quân nhân đảm nhiệm chiến dịch này.
“Chiến dịch này là một cuộc đột kích do một nhóm nhỏ đảm nhiệm. Nhóm nhỏ là để giảm đến tối thiểu mức thiệt hại có thể có. Nhóm đặc nhiệm chỉ có mặt tại căn nhà này chưa đầy 40 phút, rồi rút đi, không hề giáp mặt với chính quyền địa phương.”
Bản thân bin Laden cũng tham chiến.
“Bin Laden bị hạ sát trong cuộc nổ súng, khi nhóm đặc nhiệm của chúng ta áp sát vào căn cứ.”
“Ông ta có bắn trả không?” Một phóng viên đặt câu hỏi.
“Ông ta có chống cự, và ông ta đã bị hạ sát trong cuộc bắn trả.” Một quan chức Hoa Kỳ cho biết.
Có cả thảy 4 người đàn ông thiệt mạng trong cuộc đột kích này: Bin Laden, con trai bin Laden, và hai giao liên.
“Một phụ nữ cũng bị giết chết khi người ta dùng bà này làm bia đỡ đạn.” Thêm một phụ nữ khác bị thương. Giới hữu trách không tiết lộ danh tánh 2 phụ nữ này; và không rõ người vợ nhỏ của bin Laden có trong số này không.
Giới hữu trách Hoa Kỳ nói rằng sẽ “bảo đảm quản lý thi hài bin Laden theo đúng truyền thống và tập quán Hồi Giáo.”
Giới hữu trách cũng khuyến cáo, “có thể các đe dọa đối với nước Mỹ sẽ tăng. Chính phủ sẽ tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa.”
Bộ Ngoại Giao vừa ra lệnh cấm du lịch Pakistan.

Mà cũng phải đọc thêm cái này cho có đầu có đuôi

Osama Bin Laden bị hạ sát

Sunday, May 01, 2011 8:09:43 PM

*Thi thể trong tay quân đội Hoa Kỳ


Vũ Quí Hạo Nhiên (tổng hợp)

WASHINGTON DC (NV) – Trùm khủng bố Osama bin Laden, chủ mưu vụ tấn công vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9, 2001, bị hạ sát trong một cuộc hành quân của Hoa Kỳ tại Pakistan và thi thể ông bin Laden hiện đang trong tay quân đội Hoa Kỳ.

Tổng Thống Barack Obama loan báo tin này với cử tọa truyền hình trong toàn quốc và cả trên thế giới trong một diễn văn đọc vào tối khuya Chủ Nhật.

“Tối nay, tôi có thể báo với người dân Mỹ và thế giới rằng Hoa Kỳ đã thực hiện một chiến dịch và hạ sát Osama bin Laden,” Tổng Thống Obama nói.

Tổng Thống Obama cho biết quân đội Hoa Kỳ tấn công vào nơi trú ẩn của bin Laden ở Pakistan và hạ sát ông này.

Tổng Thống Obama tiết lộ lần đầu tiên có dấu hiệu tìm thấy bin Laden ở khu nhà này là vào tháng 8 năm 2010. Phải tới tuần trước, khi đã đủ tin tức để biết chắc chắn vị trí của bin Laden, Tổng Thống Obama ra lệnh cho các lực lượng quân đội và tình báo tiến hành cuộc tấn công.
Cuộc tấn công diễn ra tại Abadabad, Pakistan. “Không người Mỹ nào bị tổn thương, toán quân cố gắng tránh thiệt hại cho thường dân. Sau một trận đọ súng, toán quân hạ sát được bin Laden, và chiếm được thi thể ông này.”

“Công lý đã đến,” Tổng Thống Obama nói.

Ông trấn an thế giới Hồi Giáo: “Hoa Kỳ chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ, tuyên chiến với đạo Hồi. Bin Laden không phải là một lãnh tụ Hồi Giáo, ông ta là một kẻ sát nhân giết nạn nhân Hồi Giáo.”

Bên ngoài Tòa Bạch Ốc, người dân tụ tập mừng vui reo hò, chung nhau hát bài quốc ca “The Star-Spangled Banner” và bài hát của ban nhạc Queen: “We Are the Champions.”

Cựu Tổng Thống George W. Bush công bố bản văn chúc mừng Tổng Thống Obama, quân đội và tình báo Hoa Kỳ, và nói ông rất vui mừng với thành quả này.

Osama bin Laden, xuất thân trong một gia đình tỷ phú Saudi Arabia, là thủ lãnh và người sáng lập tổ chức al-Qaeda. Ngày 11 tháng 9, 2001, quân khủng bố trong tổ chức al-Qaeda cướp 4 máy bay dân sự và lái 4 máy bay này vào hai tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, và Ngũ Giác Ðài ở Washington D.C., và một chiếc thứ tư bị rớt ở Pennsylvania sau khi hành khách chuyến bay UA 93 phản công chống lại kẻ cướp máy bay.

Cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 giết chết 2,974 nạn nhân cùng với 19 kẻ cướp máy bay. Mặc dù lúc đầu chối bỏ trách nhiệm, tới năm 2004, Osama bin Laden công bố một băng video xác nhận chính ông là người đích thân điều khiển vụ khủng bố.

Sau vụ khủng bố, Tổng Thống George W. Bush ra tối hậu thư đòi chính quyền Taliban của Afghanistan phải giao nộp bin Laden. Khi chính quyền này từ chối và bao che, Hoa Kỳ tấn công Afghanistan vào tháng 10 năm 2001, bắt đầu cuộc chiến Afghanistan kéo dài 10 năm nay.

Sau khi Hoa Kỳ tấn công vào Afghanistan và lật đổ chính quyền Taliban, Osama bin Laden trốn đi và tiếp tục điều khiển tổ chức al-Qaeda và một lực lượng du kích địa phương từ một căn cứ, được cho là ở vùng núi hiểm trở dọc biên giới Afghanistan và Pakistan.

Không chỉ có vụ tấn công 11 tháng 9, Osama bin Laden từng chủ mưu nhiều vụ khủng bố khác. Năm 1998, al-Qaeda tấn đánh bom cùng lúc hai tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tanzania và Kenya, làm thiệt mạng 231 nạn nhân. Năm 2000, al-Qaeda tấn công chiến hạm USS Cole, giết chết 17 thủy thủ Hoa Kỳ tại Yemen.

Sau vụ 11 tháng 9, tin tức được tiết lộ cho biết ngay từ thời Tổng Thống Clinton, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng bắt hoặc giết bin Laden. Sau vụ tấn công tòa đại sứ, Tổng Thống Clinton từng ký lệnh truy nã cho phép CIA bắt bin Laden mang về Mỹ truy tố, và nếu không thể bắt sống được, lệnh này cho phép dùng phương tiện chết người để hạ sát.

Cái chết của bin Laden diễn ra 2 tháng trước khi quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan.
****

‘Seal Team 6’, đội hải kích hạ sát bin Laden

Monday, May 02, 2011 12:05:05 PM

WASHINGTON (National Journal) – Từ phi trường quân sự Ghazi Air Base ở Pakistan, những chiếc trực thăng MH-60 biến cải của hải quân Mỹ cất cánh bay về phía thành phố Abbottabab, chỉ cách trung tâm thủ đô Islamabad khoảng 50 km.
Trên các phi cơ này là lính hải kích Mỹ (Navy SEAL), vừa được đưa từ Afghanistan sang, cùng với các chuyên viên truyền tin, tình báo điện tử và các chuyên viên tình báo khác.

Sau hơn 40 phút (dù có nguồn tin nói rằng việc nổ súng bắn hạ Osama bin Laden và những kẻ chống cự chấm dứt chỉ sau mấy phút đầu giao tranh), có 22 người trong căn biệt thự nơi đây bị giết hay bị bắt.

Trong số người chết có Osama bin Laden, bị hai phát vào mặt phía bên trái. Xác của bin Laden được đưa lên một trong số các trực thăng quay về. Một chiếc trực thăng gặp trở ngại kỹ thuật và bị phá hủy tại chỗ, theo giới hữu trách.

Nếu không vì mục tiêu tối quan trọng này, thì đây đã có thể là một cuộc hành quân bình thường của đội hải kích được huấn luyện đặc biệt và đầy huyền thoại, được nghe nói đến dưới tên SEAL Team Six, dù rằng không hiện hữu trên giấy tờ.

Đơn vị này thuộc Liên Đội Phát Triển Chiến Đấu Đặc Biệt Hải Quân (Naval Special Warfare Development Group, DevGru), căn cứ đặt tại Dam Neck, tiểu bang Virginia.

Đây là được coi là đội hải kích thiện chiến nhất trong các đội hải kích của hải quân Mỹ. Thành viên không tự nộp đơn xin vào mà được chọn từ các đơn vị hải kích khác.

Mục tiêu tấn công này rất đặc biệt và cuộc tấn công đòi hỏi phải thực tập kỹ lưỡng, nên giới hữu trách cho thiết lập mô hình căn nhà tương tự trong khu vực rộng một mẫu ở trại Alpha, một khu vực biệt lập trong căn cứ không quân Bagram Air Base. Các cuộc thực tập đã khởi sự vào đầu tháng Tư năm nay.

DevGru ở trong Bộ Chỉ Huy Hỗn Hợp Hành Quân Đặc Biệt (Joint Special Operations Command JSOC), gồm các đơn vị hoạt động bí mật cho các công tác đặc biệt. Hoạt động của họ được báo cáo trực tiếp lên tổng thống và hiện diện ở mọi nơi trên khắp thế giới cho các công tác theo chỉ thị của tổng thống.

Dù công chúng hay nghe nói về các hoạt động của các hải kích đặc biệt này cũng như một đơn vị tương tự phía bộ binh là Delta Force, phần lớn các cuộc hành quân của JSOC không bao giờ được tiết lộ ra ngoài.

Chúng ta chỉ nghe về JSOC khi có sự thất bại (như việc một nữ nhân viên thiện nguyện Anh bị giết lầm trong cuộc hành quân giải cứu) hay một công tác lớn mà nhiều người biết (như vụ giải cứu trên biển một thuyền trưởng tàu buôn), và ngay cả trong những trường hợp đó, quân đội vẫn không muốn tiết lộ về sự hiện hữu của họ.

Khoảng vài chục quân nhân JSOC thiệt mạng ở Pakistan trong mấy năm qua. Tên họ cũng được bộ Quốc Phòng Mỹ công bố như trong các trường hợp hy sinh khác, nhưng thường với vỏ bọc, như họ thiệt mạng trong tai nạn khi huấn luyện ở vùng đông Afghanistan.

Làm sao các trực thăng của lực lượng đặc nhiệm này tránh né được hệ thống phòng không của Pakistan? Phải chăng họ dùng các máy phát sóng điện tử đặc biệt? Phải chăng họ sơn trực thăng với huy hiệu không quân Pakistan và đánh lừa được nhân viên trách nhiệm?

Nếu quả đúng như vậy, và có thể điều này sẽ không bao giờ được công bố, thì hai đơn vị khác thuộc JSOC là Văn Phòng Ứng Dụng Kỹ Thuật (Technical Application Programs Office) và Liên Đội Lượng Định Kỹ Thuật Hàng Không (Aviation Technology Evaluation Group), đã thực hiện tốt đẹp nhiệm vụ này.

Đây là những chiến sĩ thật sự vô danh—không bao giờ được tuyên dương và họ cũng không cần được tuyên dương.

Chi phí điều hành JSOC hiện vào khoảng hơn $1 tỉ mỗi năm. JSOC cũng gặp một số chỉ trích nhưng nói chung hoạt động tự do và không bị giới hạn nào từ sau vụ khủng bố 9/11. (V.Giang)