Vĩnh biệt tác giả ‘VN quê hương ngạo nghễ’

Hôm nay bắt đầu lễ phát tang và viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.
Ông mất hôm sáng sớm Chủ Nhật rồi.
Nhớ sáng hôm đó, mở phone đọc báo ngay khi thức dậy, đã thấy tin ông mất.
Tôi không thấy mình buồn. Chỉ một cảm giác gì như thể, “ờ, thế là chú đi rồi.”
Nhưng mỗi ngày, những tin tức liên quan đến người nhạc sĩ dội vào tai, cái cảm giác thiếu thiếu thứ gì cứ ngày một nhiều.
Cho đến tối nay, lần đầu tiên tôi không qua hội trường xem người ta hát Du Ca, hát nhạc Nguyễn Đức Quang.
Bởi, tôi sợ mình sẽ lại càng cảm thấy nhớ hình ảnh người nhạc sĩ ôm cây ghi-ta, và nói, và hát, hát như thể đó là hơi sống, tràn trề, mạnh mẽ.
Tôi và người nhạc sĩ ấy không có gì gọi là thân, không có gì để gọi là kỷ niệm.
Ngoại trừ
Tôi chỉ nhớ bài hát “Việt Nam quê hương ngạo nghễ” lần đầu tiên tôi  thấy là trong tập nhạc của một đứa bạn, trong một đêm cắm trại năm học lớp 10. Tựa bài hát làm tôi mê. Tôi hỏi nó có biết hát không. Nó bảo không. Nhưng cô chủ nhiệm tôi lại nói “cô biết.”
Và thế là cô hát. Và tôi bắt chước hát theo.
Tôi hát và thuộc. Tốt nghiệp đại học, ra làm cô giáo, cũng không biết bao đứa học trò đã nghe tôi hát bài hát này. Nhưng chẳng bao giờ tôi băn khoăn tác giả là ai.

Cho đến khi vào làm báo nơi đây. Tôi có cơ mai gặp những người của một thời, trong đó có tác giả “VN quê hương ngạo nghễ.” Và tôi bắt đầu mê nhạc ông từ khi tham gia chuyến trở về các trại tị nạn năm ngoái. Cứ tối tối, trên những trại tị nạn năm xưa, mọi người lại ôm đàn và cùng hát nhạc du ca của Nguyễn Đức Quang.

Rồi tôi được phân công phỏng vấn ông nhân một đợt triển lãm tranh và nhạc.
Tôi đã bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách kể cho ông nghe việc tôi biết đến bài hát của ông là như thế nào. Tôi nhớ lần đó tôi đã phải nhiều lần cứ giả vờ cầm máy ảnh để chụp, nhằm lấy tay quẹt vội những giọt nước mắt, khi nghe ông đọc thơ, nghe ông hát. Chỉ mình tôi và ông, nhưng ông đọc như thể trước vạn người, hay như chỉ có riêng ông. Say sưa. Đắm đuối.

Lần cuối cùng ông hát tại Người Việt, cũng là tôi nhận trách nhiệm viết bài. Một đêm cận tết Nguyên Đán. Đêm hát chia tay để nhạc sĩ Trần Quang Lộc trở về VN.
Đó cũng là đêm hát cuối cùng của người nhạc sĩ suốt đời hát Du Ca.

Vào đây xem Nguyễn Đức Quang hát “VN quê hương ngạo nghễ” và cũng để hiểu thêm về người của Du Ca