Phỏng vấn Ngô Bảo Châu

Đặt hàng trước nhưng phải chờ đến khi “công dân thủ đô ưu tú thứ 11 của Hà Nội” trở lại qua Mỹ, thì cuộc phỏng vấn mới thực hiện được.
Anyway, đọc được những điều khác 🙂
Dưới dây chỉ trích ra một đoạn thôi.

….
Người Việt: Được biết, anh từng ký tên trong vấn đề bauxite. Ở xa đất nước, anh quan tâm vấn đề tại Việt Nam ra sao? Anh dựa trên thông tin nào để bày tỏ thái độ?

GS. Ngô Bảo Châu: Bản thân tôi không có chuyên môn đặc biệt trong vấn đề khai thác khoáng sản. Nhưng qua đọc những tài liệu có liên quan đến bauxite, cả do những người muốn khai thác cung cấp, và những người chống lại việc đó, tôi tin rằng khai thác bauxite ở Tây Nguyên có thể gây ra một hiểm họa về môi trường. Tôi nghĩ, mỗi người nên có ý thức về xã hội và không nên ngại phát biểu ý kiến của mình. Tất nhiên, trước khi phát biểu cần cân nhắc kỹ về độ chính xác của những thông tin mình có, và không nên coi những vấn đề xã hội như phương tiện cho những mục đích khác.

Người Việt: Giải thưởng anh đạt được đã trở thành niềm tự hào được nhân lên trong hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. Điều đó có còn là một áp lực cho anh không?

GS. Ngô Bảo Châu: Nghe thấy niềm tự hào dâng lên trong trái tim của đồng bào đem đến cho tôi một niềm vui thực sự. Khi có nhiều người yêu quí, trông đợi nhiều ở bạn, bạn không muốn làm họ thất vọng. Giải thưởng Field đặt tôi ở một vị trí để có thể làm được một số việc cho khoa học Việt Nam mà nhiều bậc tiền bối đã không làm được. Đó là một sức ép rất lớn.

Người Việt: Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống của anh? Anh sẽ hướng các con anh theo con đường học toán của anh chứ?

GS. Ngô Bảo Châu: Vợ tôi và tôi chỉ muốn cho con mình một cuộc sống bình thường. Thời gian vừa qua, việc cá nhân tôi trở thành tâm điểm cho sự chú ý của xã hôi, thực ra rất không tốt cho các cháu. Chúng tôi không muốn để hình ảnh của con mình không đăng lên mặt báo, và may là hầu hết các nhà báo Việt nam tôi có tiếp xúc đều tôn trọng nguyện vọng này.
Chúng tôi cố gắng để con mình tiếp thu được những gì tinh hoa trong văn hóa Á của người Việt lẫn văn hóa Âu Mỹ. Chuyện các cháu có theo đuổi con đường toán học hay không thực ra không quan trọng lắm.

Người Việt: Anh nghĩ gì khi có lời mời anh trở thành một công dân mang quốc tịch Hoa Kỳ?

GS. Ngô Bảo Châu: Tôi chưa nghĩ đến việc đó.

Người Việt: Cám ơn anh.