Thanksgiving lặng lẽ

Đây là lần thứ 13 tui đón lễ Thanksgiving.

Cũng là cái Lễ Tạ Ơn im lìm nhất của tui từ trước đến nay

Lý do?

Có lẽ vì công việc nhiều quá. Việc tòa soạn. Việc nhà. Và cả sức đã già. Cứ bảnh mắt ra là thấy quây mồng mồng việc nhà, cho đến khi vào sở, lại chìm trong đống bài vở, rồi về nhà, cũng lại loay hoay quanh cái bếp. Cho đến lúc lên giường, thẳng cẳng. Và mở mắt, lại bắt đầu 1 ngày như thế.

Lý do?

Có lẽ vì năm nay “bồ cũ” về Sài Gòn thăm gia đình, trước đó thì Ti đi Nhật, Bi thì cũng bận rộn với bài vở và hàng tá những chuyện làm của các đội nhóm nên không khí tíu tít cho ngày lễ cũng giảm.

Lý do?

Có lẽ nhiều chuyện bất ngờ xảy ra dồn dập, liên tiếp, bất ngờ, nên cũng không cảm thấy được sự nhộn nhịp hối hả của mùa lễ hội cuối năm.

13 năm đón lễ Tạ Ơn tại Mỹ, cảm nhận rõ ràng sự thay đổi trong nhịp sống nơi đây.

Nhớ những năm đầu, cứ háo hức, chộn rộn shopping. Ăn Thanksgiving xong là anh chị em trong nhà đã hẹn hò cho buổi đi mua sắm đồ sale lúc 12 giờ đêm ở cái outlet tận San Diego, đi cho đến rã đôi chân, mỏi đôi tay, tét túi tiền mới lết về. Đi cứ như hội. Mà lạnh teo. Mà hớn hở.

Rồi từ từ chuyển sang shopping gần hơn ở Southcoast Plaza, không là 12 giờ đêm nữa mà từ lúc 8 giờ tối. Cũng tưng bừng, cũng lục lọi, cũng xếp hàng, cũng về nhà khi mắt mở hết lên và chân không nhấc nổi.

Rồi chuyện shopping ở mall giảm dần. Thay bằng shop online. Cái gì cũng lên mạng coi rồi nhắm nhe mua, gửi thẳng về nhà, khỏi đi đâu cho phẻ.

Nhưng đến năm nay là cả shopping online cũng không luôn mới ghê. Buổi trưa mấy bà chị rủ tối đi shopping mà không cần đắn đo đã trả lời “thôi, không đi.” Nhưng lát sau nghĩ lại, thôi thì đi chút cho vui. Hẹn hò 8 giờ. Vậy mà tối đến, làm cái cooking show với thằng nhóc Bi xong thì cảm thấy đuối như trái chuối rồi. Thôi, em ở nhà các chị ơi 🙂

Dù rằng thì là ra sao đi nữa, Thanksgiving vẫn là ngày lễ hay ho nhất trong năm ở Mỹ. Là ngày mà lòng biết ơn, ghi ơn được tôn kính, nâng niu. Là ngày để mình nghiền ngẫm ít nhiều về lẽ ân nghĩa trong đời.

Riêng tui, vẫn cám ơn tất cả những gì mình đã nhận được, có được cho đến hôm nay, nhất là trong hơn 12 năm qua, khi bắt đầu chọn nơi này làm quê hương.

Cám ơn những người vẫn đồng hành cùng tui, san sẻ cùng tui những vui buồn trong công việc, trong đời sống.

Sắp hết ngày Thanksgiving rồi, hay là… tui cũng bon chen shopping online  1 chút đi, hehehe