Gần hết năm

1.
Chưa bao giờ bỏ blog lâu đến vậy, kể từ khi biết blog. Cũng có nhiều chuyện trong đầu muốn viết ra, nhưng chả biết vì sao lại lười viết.

2.
Hôm nay ngồi điểm báo Xuân mới gần như hết hồn, thấy một năm mới đó mà qua cái vèo.
Chỉ còn 2 tuần nữa là đổi lịch. Tính tuổi theo năm là tui đã 40. Wow, nhớ hồi đó, lúc còn đi học, nhìn thầy cô 40 thấy xa xôi một khoảng cách, thấy họ già dặn, nghiêm trang và vô cùng đàng hoàng. Giờ, tui nghe tui 40, mà sao già thì dường như có, nhưng cái khoảng đàng hoàng và nghiêm trang – với tui- cũng xa một quãng đồng. Hy vọng khi 45, tui sẽ có được vẻ trang nghiêm và đạo mạo 🙂

3.
Hôm rồi tui nhận được cái thư này.
Tui copy nguyên cái thư, nhưng cũng hơi hèn một chút là bỏ đi cái tên người gửi, dầu gì cũng thể!

“Kính thưa phóng viên Ngọc Lan,
Tôi đọc đoạn tường trình dưới đây ca qúy báo mà sững sờ vì nó hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng tôi là (blablabla, cái này là chữ tui) đại diện cho (blablabla) đã đến địa điểm cầu nguyện cho Thái Hà từ sớm và được gặp một vị nữ lưu đại diện cho thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa mà ban tổi chức xếp cho ngồi cạnh bà nhà tôi. Một lúc sau có hai ủy viên giáo dục của học khu Garden Grove là luật sư Nguyễn quốc Lân và anh Bảo Nguyễn đến ngồi cạnh chỗ chúng tôi. Sau đó có nghe ban tổ chức thông bào là nghị viên Tạ Đức Trí của thành phố Westminster có đến. Chúng tôi tham dự đêm thắp nến đến trễ mới về nhưng tuyệt nhiên không hề được nhìn thấy hay được nghe giới thiệu có người nào khác đại diện cho văn phòng giám sát viên nào, thành phố nào, hay dân biểu nghị sĩ nào khác đến tham dự đêm thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà. Báo Người Việt là tờ báo lớn có uy tín từ lâu nay nên tôi cũng cảm thấy là lạ khi đọc bản tin này mà không có phản ứng ngay hôm đó. Thế nhưng một số thân hữu gọi phone và gửi email hỏi tôi ngày hôm qua là tôi có làm gì phật ý báo Người Việt không mà bị trù ẻo kỹ như vậy? Họ cho là chắc phải có lý dó gì đó nên bài phóng sự này chẳng những tường trình một cách thiên vị những dân cử không có đến với buổi cầu nguyện cho Thái Hà mà còn tấy chay không nhắc đến những dân cử khác thật sự đã có mặt và đã được ban tổi chức nêu danh tính trong buổi cầu nguyện giá lạnh tối hôm đó. Tôi trả lời là hoàn toàn không có gì xích mích với báo Người Việt cả và có lẽ đây chỉ là một sự sơ sót của người phóng viên đấy thôi. Hơn nữa, các anh Đỗ Dzũng và Linh Nguyễn cũng là những thân hữu của chúng tôi từ nhiều năm nay và một cousin rất thân với chúng tôi cũng làm việc trong tòa báo Người việt từ những ngày đầu tiên khi tờ Người Việt mới ra đời.
Đây là một sự việc đáng tiếc đã gây ngộ nhận cho một số các độc gỉa của qúy báo nên chúng tôi xin được chia sẻ trong tinh thần phục thiện với qúy phóng viên Ngọc Lan mà hoàn toàn không có chủ ý phản đối hay bất bình gì với tác gỉa bài báo cả. Kính chúc qúy vị một ngày thứ Ba làm việc thật vui và thành công. (blablabla)


Đọc xong tui nghe lùng bùng lỗ tai.
Cái vụ viết tin mà bị kêu là “hoàn toàn không đúng sự thật” là nặng lắm à nha! Mà đây lại là một tiến sĩ có vai vế kêu ca nữa thì càng nặng phải biết nha!
Nhưng đến khi đọc cái đoạn mà “độc giả kính yêu” này trích ra và khiến ông phải mất thì giờ quí báu để ngồi viết cái email dài thòng đó cho đứa phóng viên quèn như tui thì…
“Rất đông các quan khách đại diện cho thành phố Westminster, Garden Grove, Văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, các vị dân biểu, nghị viên, cùng các hội đoàn, đoàn thể đã cùng đến tham dự hai buổi lễ này.”

Ôi má ơi, độc giả tui hận là vì sao ông chịu đựng giá lạnh tối hôm đó đến dự lễ mà sao tên ông không được nêu trên báo! Ông không thấy đại diện của văn phòng giám sát viên JN mà sao tui dám cả gan để tên vô (mà ông quên là buổi lễ kia người ta có dự mà ông thì không)… Tui xém “sốc.”

Tui định email trả lời ông rằng:
1. Xưa giờ, trong một buổi diễn, người ta thường chỉ nêu tên nhân vật chính, nhân vật phụ. Có mấy ai nêu tên diễn viên quần chúng? Nhân vật chính là tổ chức tôn giáo đứng ra tổ chức buổi lễ, nhân vật phụ là giáo xứ Thái Hà. Vậy, tiến sĩ nằm đâu trong những vai này?
2. Quan đi thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà bằng tấm lòng, hay quan đi thắp nến cho chính quan vậy?

Định vậy, nhưng nghĩ lại, chi mà mắc công vậy.
Chỉ ngồi nghĩ vẩn vơ: cộng đồng này bao giờ mới khá nổi, khi có những đại diện kiểu này…