Khi bảo kiếm thành gươm cùn

Hehehe, đặt tựa nghe cho kiêu chơi vậy đó, chứ ở đây không có chuyện giang hồ kiếm khách gì đâu nha!
Đây chỉ có chuyện bạn Lan dỏm đời có trong tay cái smart phone mà không biết xài một cách phí của giời thôi.
Số tui có một chút may mắn là giỏi nhanh dốt lâu nhưng sao cứ được cho xài toàn đồ xịn không à, khà khà.
Hè năm trước về Sài Gòn, mang theo cái cell phone nhờ ông anh rể của chồng sửa dùm vì không hiểu sao ai gọi vào cũng nghe, riêng chồng gọi thì nó cứ điếc ngắc. Nên chồng cứ dặn đi dặn lại làm gì làm nhớ phải sửa điện thoại!
Trong lúc chờ bỏ điện thoại sửa, ông anh rể cho tui một cái khác, mới tinh, còn nguyên trong hộp.
Tui cầm xem xong nói, “Sao nó xấu vậy?” -“Trời, đây là cái điện thoại mới nhất đó. Người ta tặng tao chưa xài để dành cho mày mà còn chê.”
Nghe ổng nói vậy thì biết vậy, chứ thật lòng chẳng ưng mấy. Đến khi chị chồng nghe được nói, “trời, con Lan sướng nha. Cái phone đó con Cầm xin hoài mà ổng không cho, nói để dành.” Rồi lại thêm đứa cháu tên Cầm cứ xuýt xoa cái Nokia N82 khi đó, tui mới hơi tin là nó xịn 🙂 Nhưng thực lòng cũng chẳng biết nó xịn thế nào, bởi tui là đứa lười đọc menu hay catalog.
Cho đến 1 buổi, ngồi ở nhà Cầm, lấy cái phone ra bấm linh tinh thì phát hiện ra nó có thể vào internet một cách ngon lành. heheheeh. Cool! Không có tốn tiền thêm nha.
Đến đám cưới Bích Châu, với cái phone đó tui chụp được không biết bao nhiêu là hình đẹp một cách lung linh kỳ lạ! Đúng là phone của sếp Mobile phone cho có khác 🙂
Sang đến Mỹ, thêm một lần tui phát huy được tính năng smartphone của nó là lần đi dự ViFF (Liên hoan phim VN quốc tế). Không chỉ chụp hình, tui còn dùng nó để record viết bài, và quay lại cả buổi Q&A bộ phim Người Rơm của Lê Hải. (Số là Lê Hải bên Anh không sang dự được, nhờ tui review, còn anh HN thì lên trả lời phỏng vấn thay. Tui quay lại để gửi sang cho anh chàng bên BBC đó. Hehehe, có điều không biết tui review hay hay vì đoạn phim tui quay quá good nên chẳng bao lâu sau thì Lê Hải kick out tui ra khỏi friend list cùng cả một entry “said thank you.” Thắc mắc hoài vụ này nhưng chưa có ai trả lời cho biết.)

Gắn bó với Nokia N82 được đâu hơn một năm, đến cuối tháng 9 vừa rồi, nghe lời đứa bạn dụ dỗ, tui bon chen đổi cái Mytouch 3G, đưa cái N82 kia cho ba tui xài.
Lấy cái điện thoại đẹp, phải trả thêm $25 mỗi tháng vào bill vì hãng nó bắt vậy. Trả tiền thì cứ phải trả nhưng để xài cho đáng cái tiền bỏ ra thì tui mù trất!
Ngoài chuyện nghe được, gọi được, vào Internet check mail và đọc blog được từ lúc vừa mở mắt chui vào restroom ra thì tui chẳng còn biết xài thêm tính năng gì của nó! Mà cái Mytouch quái đản là không hề có catalog nha!
Thử lò mò vài lần nhưng cũng chưa biết làm sao, rồi thêm lu bu nhiều việc nên tui dẹp nó qua một bên, cứ làm được 4 chuyện trên, xem như là đủ rồi!
Cho đến hôm nay, thằng em rể bên Arizona sang chơi. Nó có cái Mytouch y chang tui, chỉ khác màu.
Tui nói nó là sao tui thử connect vào máy tính để download something vào phone mà không được.
Nó nói đâu cần, hãy hình dung cái Mytouch y chang như 1 cái computer vậy, log in vào rồi download những cái gì mà free (nếu không muốn tốn tiền)…
À, ra vậy. Thế là tui làm thử. Wow, không thể tưởng tượng nha.
Load thử cái “places directory” xuống. Xong, thử click vào “restaurant,” nó chỉ liền cho tui 1 đống nhà hàng quanh vùng cùng với địa chỉ. Click vào địa chỉ, nó chỉ đường tui tới đó. Hay chưa!
Tương tự như vậy, những nơi giải trí, bệnh viện, ngân hàng, quán cà phê,… đều có hết.
Download thử cái “iTranslate,” nó dịch được 50 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.
Rồi cái “Droid Coupons” thì cho tui biết hôm nay ở những tiệm nào có “khuyến mãi”
Rồi radio, đài BBC, USA Today, Music Online,… cả Xmas Wallpaper đẹp như mơ.
Heheheh, cầm trong tay cái smartphone gần cả 3 tháng, đến hôm nay mới biết xài vài cái lăng nhăng.
Vậy, không phải “trong tay Lan, bảo kiếm cũng thành gươm cùn” thì là gì :p