Pad Thái, nước cam và bánh tét chuối

Báo cáo mọi người là tui đã về đến nhà chiều hôm Chủ Nhật, sau chuyến bay với những giấc ngủ li bì. Thành quả là mang về được một ít bòn bon đã lột bỏ vỏ và mấy cái bánh tét chuối béo ngậy mua kế bên tiệm pad Thái trứ danh ở Bangkok: Thipsamai.

20180526_192448.jpg

Giờ nói về món pad Thái này trước đi. Nôm na thì đây là món hủ tiếu xào kiểu Thái, chua chua ngọt ngọt, hơi ước ướt (chứ không phải nhão), có giá, hẹ, tàu hủ, trứng, tôm, đậu phộng, và nhiều thứ lỉnh kỉnh khác tùy theo khẩu vị.

Ngày Thứ Bảy, sau khi được đi dự một lễ rửa tội cho một em bé Việt sinh trên đất Thái, rồi được gia đình đó mời đi ăn một bữa tiệc trong nhà hàng kiểu như tiệc đám cưới người Việt, nghĩa là có rất nhiều món được lần lượt dọn ra, thì tụi tui tiếp tục được mời đi ăn pad Thái với lời giới thiệu rằng thì là đây là nơi bán pad Thái ngon nhất Bangkok.

Quả nhiên, cả anh chàng tài xế taxi cũng công nhận rằng đó là một quán nổi tiếng, bằng chứng là khi xe vừa dừng lại đã thấy một hàng người xếp hàng dài thòng rồi.

Thời gian đứng xếp hàng cũng có cái hay của nó là vì trong lúc đồng bọn đứng chờ thì tui đi coi cách người ta xào pad Thái như thế nào 🙂

Các tiệm ăn ở đây có cái hay là hầu như tất cả đều bày cái bếp ra trước mặt thực khách cho mọi người xem 🙂

20180526_184332.jpg

Pad Thái ở Thipsamai được xào nấu chia thành nhiều công đoạn khác nhau.

Khởi đầu từ anh xào hủ tiếu trước đi.

Với một cái chảo nhôm sạch đặt sẵn trên bếp, ảnh cho vô chút nước, rồi lần lượt móc từ trong bịch cho vào 3 nắm hủ tiếu khô (nhìn như miến đậu xanh) và với tay mở lửa bùng lên. Chờ chút cho hủ tiếu vừa mềm thì ảnh bắt đầu cho vào một một loại nước sốt màu đỏ sền sệt, rõ ràng là ảnh có cân lượng nha. Nghe nói sốt này chính là loại dầu tôm gì đặc biệt mang tính bí quyết gia truyền của tiệm. Thêm một ít nước ướp gì khác rồi một nhúm tàu hủ xắt sợi, một ít tôm khô nhí (giống như ruốt), và cứ thế tiếp tục xào, trộn, trước khi cho thêm giá, hẹ.

Nhắm chừng những thứ đó vừa chín, ảnh dạt nó sang một bên chảo và bắt đầu đập trứng vào một bên chảo còn lại. Nhiều trứng lắm á. Rồi đảo, trộn cho đống trứng đó chín và tơi ra, xong thì trộn mớ hủ tiếu giá hẹ bên kia vào.20180526_183421.jpg

Xong phần này rồi thì ảnh mang cái chảo qua một bàn khác, có người sẽ chia hủ tiếu vào từng đĩa. Rồi 1 người khác  lại mang những dĩa này đưa sang bàn cho một chàng đầu bếp khác “gói” lại bằng lớp trứng tráng mỏng.

Vụ gói mớ pad Thái lại bằng trứng là điều độc đáo đây. Cả một xô trứng được đập sẵn. Anh chàng để cái chảo nhôm trên bếp lửa, múc dầu rưới vào chảo xong thì múc cả vá trứng tráng đều chảo, rồi trút cái đĩa pad Thái để sẵn vào giữa. Dùng cái sạn gấp trứng như gói mớ pad Thái lại và xúc ra đặt trên cái đĩa. Tất cả chưa tới 10 giây!

Rồi một anh chờ lấy những đĩa pad Thái đã được gói lại trong trứng mang qua bàn bên cạnh. Nơi đây có những cô nàng sẽ cầm cái đĩa có pad Thái này trút vào một chiếc đĩa sạch khác, tém cho nó gọn gàng, và trang trí lên đó 2 con tôm lớn đỏ au, cũng đã được xào cùng pad Thái rồi múc riêng ra trước. Đặt thêm vài cọng ớt đỏ xắt sợi, vài cọng ngò lên trên và mang đến cho khách.

 

Pad Thái được dọn kèm thêm đĩa rau gồm có giá, hẹ, 1 miếng bắp chuối xẻ (chứ không phải bào ra) và chanh. Trên bàn thì lúc nào cũng có sẵn hộp đậu phộng rang giã nhỏ, ớt giấm, đường cát, ớt bột, và nước mắm.

Mình múc đậu phộng rắc lên trên, thêm chút ớt bột và vắt chanh lên rồi dùng đũa xẻ lớp trứng bọc ra, trộn đều, và ăn 🙂

Rõ ràng nó khác với món pad Thái sầu riêng tui ăn hôm trước 🙂

Ở tiệm này, người ta ăn pad Thái và uống nước cam vắt, cũng là một món trứ danh ở đây.

20180526_190448

Người ta nói nó là cam, nhưng tui tin chắc rằng nước đó là quýt. Quýt tươi ép lấy nước và có cả những múi quýt còn nguyên được hòa trong đó.

Đây là loại nước ép uống trong ngày, nên giá cũng thay đổi tùy ngày.

Trong khi giá một đĩa pad Thái là 90 baht ($3) thì 1 chai nước cam ép hôm đó là 160 baht (hơn $5, khoảng hơn nửa 2 cup hay hơn nửa lít một chút). Nhưng mà công nhận là nước cam hay quýt ép đó ngon, như nước cam ép nhà tui vậy, hehehee, màu cũng y chang luôn 🙂

Cô nhân viên của tiệm này cho biết mỗi ngày phải có hơn 1,000 lượt khách, trong khi tiệm mở cửa từ 5 giờ chiều đến 2 giờ sáng.

Sau khi ăn no nóc, bước ra ngoài thấy sát bên tiệm này có một xe bán bánh tét chuối mới nấu 🙂  Tui đã ăn loại bánh này ít hôm trước do một bạn mua cho, thấy khoái, nên đến hỏi mua để… mang về Mỹ.

Một hộp 3 cái chỉ có 35 baht (chừng $1.15). Gọi là bánh tét chuối vì thấy thành phần và cách thức gói cũng na ná như bánh tét chuối của người Nam. Nhưng nếp rất dẻo, ngọt, béo, có thêm vài hạt đậu đen trộn với nếp. Chuối không đỏ au kiểu bánh tét mình, nhưng rất ngọt.

20180526_183734.jpg

Sáng nay vừa ngồi viết entry này vừa ăn bánh tét, ngon gì đâu, thấy hơi tiếc là sao không mua nhiều đem về 🙂

Thức từ 2 giờ sáng tới giờ không biết lát vô chỗ làm ngủ kiểu gì đây, hehehe