Bói đây! Bói đêyyyyy

Lâu lâu đọc báo Xuân chơi cho vui 🙂

Đầu năm, đi coi bói ở Little Saigon

Ngọc Lan – Giai Phẩm Người Việt Xuân Đinh Dậu

 

coi-boi-01-e1484951438577
Bài sẽ nói thời gian, nói tương lai nhưng không nói suốt đời 

Thú thiệt là, khi cầm bất kỳ tờ báo Xuân nào lên, cả với Giai Phẩm Xuân Người Việt cũng thế, bài đầu tiên tôi tìm là trang “tử vi bói toán” nằm ở đâu, và tôi coi nó trước hết!

Nói như vậy để có thể suy diễn ra tiếp, rằng, tôi rất thích coi bói.

Không nhớ từ khi nào mà tôi có cái thú thích ngồi nghe người ta cầm tay mình nói chuyện quá khứ, chuyện tương lai. Thích nhìn người ta giở từng lá bài úp mặt mà mình chỉ vào, lật ngửa lên, và thao thao về đường tình duyên gia đạo, về công ăn việc làm, về chuyện may rủi sắp tới… Tôi nghe, bao giờ cũng rất chăm chú, rất thành tâm.

Nhưng, chuyện tôi có tin, có bị ám ảnh, hay tính đúng sai của những lần ngồi nghe thầy bói phán thế nào, là chuyện lát nữa bàn.

Giờ, kể chuyện đi coi bói trước.

“Bề trên biểu sao tôi nói vậy”

“Bề trên biểu sao tôi nói vậy, mỗi người đều có số hết. Kiếp này là kết quả của kiếp trước. Nhìn đôi mắt, tôi sẽ cho em biết kiếp trước em là ai. Bàn tay nói kiếp này em được gì, mất gì và còn gì. Bài sẽ nói thời gian, nói tương lai nhưng không nói suốt đời. Nhưng đôi mắt, chỉ tay, tướng số sẽ thay đổi theo lương tâm, hành động và suy nghĩ của em…”

Bà thầy bói, có “văn phòng” tọa lạc trong một khu thương mại ở Little Saigon, California, thao thao nói trước khi yêu cầu vị khách – một cô gái trên dưới 25 tuổi – “hãy thành tâm khấn Ðức Mẹ hoặc Phật Quan Âm, tùy theo tôn giáo của mình.”

“Phải thành tâm khấn thì coi mới đúng,” bà thầy nhắc lại trong lúc cô gái nhắm mắt, chắp tay trước ngực, và lầm bầm điều gì đó trong miệng.

Nhìn hai bàn tay cô gái xòe ra trước mặt, bà thầy bói ngoài 50 tuổi, gương mặt trang điểm kỹ lưỡng, nhận xét, “Bàn tay này đòi hỏi em làm việc trí óc, phải có học mới thành công, chứ bàn tay này mà không chịu học, chỉ làm lao động tay chân thì sẽ thất bại, đi làm không ai mướn.”

coi-boi-02
“Bàn tay nói kiếp này em được gì, mất gì và còn gì.”

“Em đang làm gì vậy?” bà thầy hỏi sau khi nói một hơi.

“Dạ, em làm việc văn phòng,” cô gái cười đáp.

“Thì đó, em phải làm việc trí óc. Em còn trẻ mà, ráng đi học thêm. Nhìn mặt em sáng sủa, thông minh, em học về ngành y hay học computer cũng được, chứ đừng đi làm nails, không ai mướn em đâu, ba bữa mười ngày cũng bị đuổi à,” bà nói như đinh đóng cột.

“Về đường tình duyên, phải lấy chồng sau 30 tuổi, lấy sớm chia tay. Em có chồng chưa?” Bà phán.

Sau khi nghe cô gái trả lời “chưa.” Bà tiếp tục bói, “Em là người rất khó về đường chồng con. Con phải cầu phải khẩn mới có, mà nuôi nó cũng trần ai. Giờ ngồi đây tôi nói em không tin đâu, nhưng mười năm nữa em sẽ thấy, khi đó nhớ quay lại đây tìm tôi.”

“Trời, sau 30 tuổi là bao nhiêu tuổi mới được lấy chồng?,” cô gái kêu lên.

“Phải 32 tuổi. Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi?” – “Em 26.” – “Ừ, ráng lo học đi, 6 năm nữa mới có thể lấy chồng, lấy sớm chia tay. Tin tôi đi,” bà thầy nói chắc nịch.

“Trời ơi, bây giờ muốn quá thì làm sao?,” tiếng cô gái vang lên não nuột.

“Muốn thì cứ cưới. Nhưng sẽ chia tay. Số em phải 32 tuổi mới lập gia đình được,” bà thầy bói không nhân nhượng.

Không biết lời bà thầy bói sẽ “linh ứng” thế nào, chỉ biết rằng cô gái đó đang cắm cúi sáng chiều nơi trường đại học để lấy cho xong tấm bằng nha sĩ, chuyện tình yêu tạm gác lại, chờ hồi sau sẽ rõ.

“Có sao tôi nói vậy, đừng buồn!”

Nhìn thẳng vào gương mặt chàng trai trông khá khôi ngô, bảnh bao, còn rất trẻ, bà thầy bói nói, “Em là người rất khó quên, khó tha thứ cho bất kỳ ai đã làm một điều gì đó không phải với em. Ðúng không?

Nhìn thẳng vào bà thầy bói, chàng trai đáp, “Cũng đúng, đó là cách sống của em.”

coi-boi-03
“Bàn tay này rất lạ, lạ lắm…”

“Trong đời, có nhiều người dù bị phản bội nhưng khi kẻ đó quay lại là họ quên hết à, không có nhớ, không có để bụng, rất dễ tha thứ. Nhưng em thì không. Em không có tính cao thượng. Ai tốt với em, em tốt lại. Ai làm điều gì không phải, em nhớ suốt đời, không tha thứ. Ðôi mắt em cho thấy em có dòng máu… Bin Laden. Nói vậy em đừng buồn, vì tôi chỉ nói những gì đúng như nó thể hiện thôi,” thầy bói nói không ngưng nghỉ.

“Em không tha thứ, nhưng em không nghĩ mình sẽ trả thù,” chàng trai lên tiếng.

“Em không trả thù nhưng đừng thách em. Thách em là em sẵn sàng ‘chơi’ tới cùng, bất chấp hậu quả,” bà thầy quả quyết với lời nhận xét của mình.

Nhìn bàn tay của chàng trai, bà thầy bói tiên đoán tiếp, “Em là người không hợp với gia đình, anh em cha mẹ phải ở xa, chứ không sẽ xung khắc lắm vì họ không hiểu được tánh em. Em và gia đình là hai thái cực khác nhau. Em mà ở chung không chừng em sẽ thành con bất hiếu với cha mẹ, bất hòa với chị em.”

Chàng trai hỏi, “Có thể cho em biết cụ thể là em khắc với ai không?”

Bà thầy nhìn vào lòng bàn tay vị khách trong tích tắc, nói ngay, “Không. Bàn tay này chỉ cho tôi biết là em khắc với gia đình. Số em là số cô độc.”

“Ðôi mắt em cho thấy em hận đời, hận mình, hận người. Em hận nước Mỹ này luôn. Em mà cầm được tờ giấy quốc tịch Mỹ là em muốn khùng luôn mới có, vì đủ thứ ‘dập’ em. Vì kiếp trước em là tướng, em hành hạ người ta, nên kiếp này em phải trả,” bà thầy nói tiếp, rồi hỏi, “Mà em qua Mỹ lâu chưa?”

“Em có một câu hỏi, giữa năm tới là đến hạn em phải trở về Việt Nam. Vậy, em nên về hay nên ở lại?,” chàng trai âu lo.

“Ở lại. Nhưng em hãy sửa đổi, sống tốt, sống đạo đức đi. Trời sẽ giúp em, bằng cách này hay cách khác. Còn về, em sẽ không bao giờ có thể quay lại đây nữa,” thầy bói nói một cách mạnh dạn.

Không biết lời thầy bói đúng sai thế nào, chỉ biết gặp người quen biết hỏi chuyện tương lai, chàng trai đều nói, “Ai cũng kêu em ở lại, bà thầy bói cũng nói vậy. Cho nên em không về đâu. Em ở lại, đến đâu hay đến đó.”

“Bàn tay anh lạ lắm!”

“Cho tôi hỏi câu này, từ trước giờ có ai là bạn trai thân của anh không?” Bà thầy bói hỏi ngay tức thì khi vừa nhìn vào bàn tay của người thanh niên ngồi trước mặt.

“Ờ, thì…” Người thanh niên ngoài 30 tuổi tỏ ra lúng túng trước câu hỏi “khó hiểu” này.

Bà thầy không cần chờ nghe câu trả lời, nói luôn, “Tôi nói thiệt nghe, bàn tay của anh rất lạ, lạ lắm. Vì bàn tay này là bàn tay con gái.”

“Anh nói thiệt đi, anh có người bạn trai nào thân không thì tôi coi tiếp?” Bà thầy hỏi như tấn công.

Người thanh niên bật cười, “Trời ơi, sao tôi biết. Trước giờ tôi cũng có nhiều bạn bè chơi bình thường thôi.”

“Vậy xưa nay anh có người yêu là con gái không?” – “Không. Chỉ là bạn bè, không có nghĩ gì đến chuyện tình cảm trai gái.”

Bà thầy bói trầm giọng, “Bàn tay này cho biết sau này vợ không lấy mà lấy chồng đó nghe. Vì bàn tay này không có thấy đường vợ con, nhưng lại có một bạn trai tri kỷ rất tốt với anh. Kiếp này anh xác nam nhưng hồn nữ.”

“Anh có đôi mắt tha thứ, cứu đời. Cho nên nếu anh đi làm việc có liên quan đến cứu giúp người, như học về y khoa chẳng hạn, thì anh sẽ thành công. Cuộc đời anh rất bình lặng, không giàu, cũng chẳng nghèo. Ðủ ăn đủ xài. Nhưng tình duyên thì chắc chắn là không thấy nữ rồi, mà thấy nam,” thầy bói lại nhấn mạnh chuyện “xác nam hồn nữ” thêm lần nữa.

Lời bà thầy đúng hay sai, không ai biết, chỉ nghe người thanh niên lầu bầu, “Bà đó nói nhảm thấy ớn luôn!”

Bói là của thầy, đời là của mình

Dĩ nhiên, với bất kỳ ai đã một lần tìm đến thầy bói thì ít nhiều đâu đó trong đức tin của họ cũng có chỗ dành cho những điều không giải thích bằng khoa học được.

Mà chuyện “tin” vào những điều ngỡ như “phi khoa học” cũng đâu phải là sở trường của những người “yếu bóng vía” (như tôi) không thôi. Mà nó còn được chú ý bởi nhiều người trên hành tinh này. Ngay trong các giải đá banh hàng đầu thế giới, người ta còn tin vào khả năng tiên tri của những con vật nữa là.

coi-boi-paul
Bạch tuột Paul, nhà tiên tri của World Cup 2010 

Nhiều người có lẽ vẫn còn nhớ chú bạch tuộc Paul, “nhà tiên tri” trong giải World Cup 2010, khi có thể đoán trúng cả 8 trận, xác suất 100%, từ vòng loại, đến vòng bảng, vòng 16, vòng tứ kết, bán kết, tranh ba tư và chung kết.

Và biết bao nhiêu sách báo chữ nghĩa của nhân loại đã được dùng để bàn về những lời dự báo của nhà tiên tri nổi tiếng thế giới như bà già mù Baba Vanga người Bulgary, người từng tiên đoán về sự kiện 9-11 cũng như thảm họa sóng thần ở Nhật; hay Jeane Dixon, người từng có cuộc “gặp gỡ định mệnh” với một thầy bói Ai Cập ở California, để nghe vị thầy bói nói rằng, “Dixon có khả năng đặc biệt” và tặng bà một quả cầu pha lê. Một trong những dự đoán chính xác của Jeane Dixon liên quan đến cái chết của Tổng Thống Kenedy…

Mới đây thôi, trong cuộc tranh cử giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, trong khi thế của bà Hillary đang lên như diều gặp gió, vậy mà ông Trần Quang Quyến (?), một người được đánh giá cao về khả năng “bói tướng” đã dám nói chắc như bắp rằng: “Ông Trump sẽ là tổng thống, không thể khác.” Nhiều người tỏ ra thất vọng, cho rằng ông đã trở nên “lẩm cẩm, già nua” khi nghe điều ấy từ cả năm trước, giờ lại giật mình sửng sốt.

coi-boi-vanga-2
Nhà tiên tri mù Baba Vanga (1911-1996), người từng tiên đoán về sự kiện 911 cũng như thảm họa sóng thần ở Nhật khi bà còn sống

Còn tôi? Như đã nói, tôi thích đi coi bói, thích nghe người ta nói về hiện tại, tương lai của mình, và tôi cũng có thể kể lại cho đồng nghiệp, bạn bè nghe thầy bói đã nói tôi sẽ ra sao trong vài năm nữa, nhà tôi lớn thế nào, tiền tôi thừa hay thiếu, tôi nên mặc màu gì, kỵ màu gì, tháng nào sẽ xui tận mạng cho tôi…

Nhưng, những điều đó chỉ ở lại được trong trí nhớ tôi không quá nửa ngày, rồi tan biến.

Tôi lại tiếp tục với đời sống thường nhật của mình, sẽ phải đối diện, giải quyết với tất cả những gì xảy ra, có báo trước lẫn không báo trước, bằng kiến thức cũng như kinh nghiệm sống của mình.

Cho nên, đừng vội phê phán hay đả kích chuyện đi coi bói, xem bói. Nó có những giá trị nhất định của nó.

Mà, quan trọng hơn, bói là chuyện của thầy, đời là chuyện của mình.