Mình nói chuyện làm nghĩa vụ công dân Mỹ

Là chuyện bầu cử

Hôm nay xăm mình, bày đặt bàn chuyện đi bầu, bầu ai xem sao.

Câu đầu tiên tui muốn hỏi là thật sự hồi đó giờ, mỗi khi đến kỳ bầu cữ, mọi người đi bầu như thế nào vậy? Có chủ đích bầu cho người nào không hay là vô nhìn tên ai đẹp hay mặt ai sáng sủa thì bầu đại? Và nếu có chủ đích bầu cho ông A, bà B thì là theo tiêu chuẩn gì?

Tui hỏi vậy là vì có người hỏi tui có bầu cho Janet Nguyễn vào chức thượng nghị sĩ tiểu bang hay cho Tyler Diệp vào chức nghị viên Westminster không, theo cách mỉa mai rằng hai người đó ‘làm được mẹ gì đâu mà bầu’, hehehe.

Câu trả lời của tui là vầy: với chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang Calif, chỉ có hai người ứng cử, một người gốc VN và một người gốc Mễ. Thế nên lý do đầu tiên tui sẽ bầu cho Janet vì cổ là người gốc Việt (hehehe, mặc dù lý do này nghe có vẻ phân biệt chủng tộc quá, nhưng mà sorry, vì tui là người gốc Việt, tui sẽ tự hào nếu có người gốc Việt bước chân vào chính trường). Lý do thứ 2 vì tui biết Janet qua những công việc cổ đã làm, có cái hay và có thể có cái chưa hay, nhưng ít ra cổ đã có quá trình được tôi luyện cho những công việc này. Còn ông kia tui không biết ổng là ai, ổng xấu tốt thế nào, tui mù tịt (giả sử nếu đây là ông Lou Correa thì có thể tui sẽ đắn đo, vì tui biết ông này, biết những điều ổng đã làm).

Kế tiếp, có 4 người tranh cử chức nghị viên Westminster, trong đó có 2 người VN. Nếu bầu 2 người, thì tui sẽ bầu 2 người VN (hehehe, cũng với lập luận như trên). Hai người kia non-Vietnamese, thì một người là cựu thị trưởng, tui biết bả, nhưng mà bả già quá rồi, đi đứng còn không nổi, tốt nhất là tạo điều kiện để bả ở nhà vui thú với con cháu. Còn người non-Vietnamese kia là ai tui mù trất. Còn giả sử nếu chỉ bầu cho 1 người, thì tui bầu cho Tyler Diệp, cũng với lý do là vì tui biết Tyler, tui biết những việc hắn từng làm. Còn người kia thì tui chưa tiếp xúc nhiều nên tui không biết.

Tuy nhiên, tui không là cư dân Westminster nên tất cả những ý trên chỉ là giả thiết, hehehe

Nhưng mà tui phải đi bầu cho nghị viên thành phố tui đang sống, là Santa Ana, thì tui bầu cho ai? Hahahah, thú thiệt là tui không biết ai hết, ông A ông B bà C … không có ai là gốc Việt hết nên ai cũng như ai, coi như hên xui, bầu đại theo số lượng yêu cầu 🙂

Nghe có vẻ “vô trách nhiệm” với lá phiếu của mình quá hả? Nhưng mà bây giờ làm sao?

Với những người tranh cử không phải gốc Việt, tui chỉ quan tâm mỗi cái bầu cử tổng thống, vì có rất nhiều những điều thú vị liên quan đến hai ứng cử viên này. Mình cứ tha hồ theo dõi báo chí và mết ai thì bầu cho người đó.

Cũng nói chuyên bầu cử thì nói luôn về chuyện đấu đá trong cái cộng đồng Bolsa này mỗi khi mùa bầu cử về.

Có một chiêu theo tui là thúi nhất và tệ hại nhất mà người ta cứ hay muốn dùng để hạ đối phương là chụp cho đối thủ mình cái chữ “Việt cộng”. What the…

40 năm rồi, hãy dùng năng lực của mình để mang ra thi thố với đời, chứ cứ đi mượn hồn ma bóng quế của VC mà tròng vào cổ người khác thì tay mình thúi trước.

Mà cũng làm ơn nghĩ là mấy chú mấy thiếm đắc cử sẽ làm việc cho chính phủ Mỹ, cho nước Mỹ, cho người dân Mỹ, trong đó có lọt vô nhúm người Mỹ gốc Việt, chứ không phải chỉ cho ba cái cộng đồng tào lao thiên địa suốt ngày cứ múa may lải nhải chuyện trời ơi đất hỡi đâu đâu, mà cứ hễ ra là “VC! VC” nghe cứ như lựu đạn nổ tứ bề.